รีวิว โปรแกรมโรงแรม ( Review Hotel Software )

nanosofthotel

ในขณะที่กระแสการท่องเที่ยวในบ้านเรากำลังเติบโตขึ้นทุกปีๆ เนื่องจากไทยเรานั้นมีวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่อนข้างบ่อย เช่นวันหยุดยาวปีใหม่ วันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์  ก็ยังมีช่วงปิดเทอมของเด็กๆปิดเทอมเล็ก ปิดเทอมใหญ่ หยุดเล็กหยุดน้อยเข้าทาง ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เหล่าผู้ปกครองก็จะใช้โอกาสช่วงนี้ ใช้วันลาหยุดพักร้อน หลังจากตรากตรำทำงานหนัก….- -‘’ พูดหยังกะ ทำงานกรรมกร  บรรดาเหล่าคนไทยหัวใจนักผจญภัยก็แสวงหาการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งเป็นกลุ่มเพื่อน เป็นคู่รัก แบบครอบครัวเล็กๆ ถึงรวมเครือญาติครอบครัวใหญ่…..อาม่า อากง ซ้อเล็ก ซ้อใหญ่…  ขนาดนั้น !! เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า

วันนี้ผมจะมารีวิว โปรแกรมหนึ่ง ชื่อว่า Nanosoft Hotel.NET ซึ่งเป็นโปรแกรมช่วยในการจัดการบริหารโรงแรม ที่รองรับลูกค้า การจอง เช็คอินน์ เช็คเอ้าท์ ระบบสต๊อกสินค้า รวมไปถึงรายงานสรุป ชนิดว่าสารพัดประโยชน์ ครบเครื่องเลยทีเดียว ไหนลองมาดูหน้าตาเจ้าโปรแกรมตัวนี้กันเลยดีกว่า

จะเห็นได้ว่าทุกเมนูคำสั่งนั้น เป็นภาษาไทย เพราะโปรแกรมตัวนี้ พัฒนาโดยคนไทย ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และทำความเข้าใจ ขนาดผมก็ไม่เคยทำงานโรงแรม ไม่เข้าใจระบบโรงแรมเท่าไหร่นัก พอลองโหลดมาทดสอบการใช้งาน แม่เจ้า..ไม่ยาก อย่างที่คิดแหะ!!
ขั้นแรกก็ต้องเพิ่มข้อมูลพื้นฐานของห้องกันก่อน ว่าเราห้องประเภทอะไรบ้าง ชื่อห้องอะไร อยู่ชั้น – อาคาร ไหน ราคาเท่าไหร่ ตลอดไปถึงจัดเก็บข้อมูลลูกค้า ข้อมูลพนักงาน
สามารถกำหนดราคาระบุแยกตามชนชั้นวรรณะได้เลย อะนะ!!! ม่ายช่ายยย ..ที่มีหลายราคานี่  นำไปใช้เฉพาะกรณี เช่น ลูกค้าชาวต่างประเทศก็ ราคา A = 3000 บาท, ลูกค้าคนไทยก็ ราคา B = 2000 บาท หรือช่วงหน้าเทศกาล High Season ก็ราคานึง Low Season ก็อีกราคา ตามต้องการได้ครับ  หน้าจอ ส่วนของการบันทึกข้อมูลลูกค้า หน้าตาไม่ซับซ้อน ดูดีทีเดียวครับ

มีรายละเอียดให้กรอกมากมาย ชนิดว่าละเอียดทุกรูขุมขน …อะนะ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องกรอกครบทุกช่อง โปรแกรมยืดหยุ่นให้ครับ กรอกเฉพาะที่จำเป็น สำคัญๆ เช่น รหัสลูกค้า(กดที่รูป ตัว R  โปรแกรมจะรันเลขที่ รหัสอัตโนมัติ) ชื่อ-สกุล เบอร์โทร เพื่อจะได้ตามหาข้อมูลได้ถูกต้อง ระบุข้อมูลผู้ติดต่ออื่นๆที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าได้อีก ไม่จำกัด หรือจะใส่ไฟล์ภาพ แผนที่ ชนิดไม่จ่ายฉันจะตามถึงบ้าน….T.T”

 เมื่อสั่งพิมพ์ ก็จะ Preview ให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อน และรูปแบบรายงานก็ยังสามารถที่จะออกแบบเองได้ โอ้โห แหล่มมากขอบอก จะตั้งแนวตั้ง แนวนอน ขนาดกระดาษ การจัดวางข้อมูลต่างๆ ได้หมด

ถ้าลองทำตามขั้นตอนที่ผ่านมา เมนูที่เหลือ สบายมากครับ !!

มีระบบจัดเก็บข้อมูลผู้จำหน่าย ,มีระบบจัดการข้อมูลสินค้า เช่น รหัสสินค้า DR001, เรด เลเบิล, รหัสรายได้ EA รายละเอียด รายได้จากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กำหนดราคา นับสต็อค ตัดสต็อคสินค้า บันทึกรูปภาพสินค้า วันหมดอายุ ฯ ,ส่วนของเมนูบันทึกข้อมูลพนักงาน รวมถึง กำหนด รอบกะ การทำงาน

สถานะห้องพัก เพื่อดูรายละเอียดของห้องพัก ทุกห้อง ว่าง ,มีแขกพัก หรือห้องอยู่ระหว่างปรับปรุง เลือกดูตามวันที่ได้  และ ระบบหลัก  บันทึกการจอง , Check In – Out

สามารถอ้างอิงถึง การจองของลูกค้าได้ กดที่ แว่นขยายครับ หากไม่มีการจองก็ กดแว่นขยายที่ ค้นหารหัสลูกค้าได้เลยครับ ระบบจะดึงข้อมูลลูกค้ามาทั้งหมด  เสร็จสรรพ กด R รันนิ่งเลขที่เอกสาร แบบอัตโนมัติ !!
จะเห็นได้ว่า โปรแกรมโรงแรม Nanosoft Hotel.NET มีเมนูและการใช้งานที่ครบถ้วนในรายละเอียดการทำงานที่เกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม สามารถทำงานบน Windows XP/VISTA/7 ระบบ Stand Alone และ ระบบ LAN หาก สนใจที่จะทดลองใช้งาน หรือต้องการซื้อซอฟต์แวร์ โปรแกรมโรงแรม Nanosoft Hotel.NET สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nanosoft.co.th

คะแนน

ประสิทธิภาพโดยรวม 

ง่ายต่อการใช้งาน

User Interface ความสวยงาม

ความรวดเร็วในการทำงาน

ราคา

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

Powered by WordPress | Designed by: video games | Thanks to Sicherheitsdienst, Trucks and SUV